Wedding Ideas Dresses & Styles My Plan Honeymoons Celeb Wedding Home Ideas Getting Engage Best Deals
Step by Step Guide

ในการวางแผนงานแต่งงานที่สมบูรณ์แบบนั้น ต้องมีขั้นตอนที่เป็นระบบ เพื่อลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด ให้วันสำคัญ เป็นวันที่มีความสุข และน่าจดจำไปอีกยาวนาน

1. Plan Your Budget ลองตั้งงบประมาณที่จะใช้ อาจจะแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ เช่น ค่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าดอกไม้ ค่าถ่ายรูป ค่าชุด เป็นต้น จากนั้นมาคำนวณหาราคาที่เหมาะสม ก็จะทำให้ตัดสินใจเลือกแพคเกจได้ง่ายขึ้นมาก

2. Find Your Venue การจะหาสถานที่จัดงานควรเริ่มจากการกำหนดวัน เวลาก่อน จากนั้นให้เลือกสถานที่ที่ต้องการเผื่อไว้ 2-3 แห่ง ในกรณีที่ตัวเลือกแรกไม่ว่าง จะได้มีที่สำรอง เพราะส่วนใหญ่แล้ว สถานที่จัดงานแต่งงานมักถูกจองกันข้ามปี

3. Select Your Ring แหวนแต่งงานเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในพิธี เพราะมันไม่ใช่แค่เพียงเครื่องประดับเท่านั้น แต่มันยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความผูกพันระหว่างคนสองคนไปตราบนานเท่านาน

4. Your Guest List เป็นการกำหนดจำนวนแขกไปในตัว โดยคุณอาจจะนึกไว้คร่าวๆ แล้วตั้งแต่ตอนกำหนดงบ ซึ่งการลิสท์รายชื่อแขกนั้นให้เริ่มจากคนที่จะต้องมีหน้าที่ในงานก่อน เช่น ครอบครัว ญาติ เพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าสาว จากนั้นจึงค่อยเพิ่มรายชื่อผู้ที่มาร่วมงานโดยยึดจากความสนิทเป็นหลัก

5. Choosing The Dress ถึงเวลาเลือกชุดแต่งงาน โดยอาจคิดแบบที่อยากได้เอาไว้ แล้วไปคุยกับทางร้าน เพื่อให้เขาเห็นสิ่งที่เราต้องการชัดเจนขึ้น ก็จะช่วยให้การเลือกชุดไม่วุ่นวายอย่างที่คิด

6. Oder The Stationary จากนั้นเป็นเรื่องของการ์ดที่จะต้องออกแบบ และดีไซน์ รวมถึงเขียนข้อความเชิญ นอกจากนี้ การ์ดเชิญ ยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงธีม และสีของงานได้อีกด้วย

7. The Honeymoon ห้วงเวลาแห่งการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ครั้งแรกที่คุณทั้งสองคนจะได้ใช้เวลาร่วมกันในฐานะคู่ชีวิต รวมถึงเป็นการพักผ่อนหลังความตึงเครียดในการจัดงานแต่งงานอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเตรียมการไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเข้าไปปรึกษากับบริษัทนำเที่ยว ให้ช่วยจัดการแทนคุณได้

8. Arrange Photographer ช่างภาพเป็นบุคคลสำคัญที่จะช่วยบันทึกภาพความทรงจำทั้งหมดในวันสำคัญของชีวิต และช่างภาพฝีมือดีก็มักถูกจองตัวไว้ล่วงหน้าค่อนข้างนาน รวมไปถึงการจองดอกไม้ และเค้ก ที่ต้องใช้เวลาเตรียมการอีกพอสมควร

9. Your Wedding Gift List ปัจจุบันในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ จะมีบริการสำหรับคู่บ่าวสาวสำหรับเลือกของขวัญที่ต้องการ เพื่อให้แขกผู้มาร่วมงานซื้อของขวัญที่อยู่ในลิสท์มาให้ เพื่อหลีกเลี่ยงการที่คู่บ่าวสาวจะได้รับทีวี 3 เครื่อง หรือไมโครเวฟ 5 เครื่อง เป็นต้น

10. Send Out Your Invitation เมื่อวันสำคัญใกล้มาถึง ก็เป็นช่วงเวลาที่คู่บ่าวสาวส่งจดหมายเชิญแขกซึ่งโดยส่วนใหญ่ มักจะส่งกันก่อนถึงวันงานประมาณ 8 สัปดาห์ ทั้งนี้เพื่อให้คู่บ่าวสาวสามารถกะได้ว่าจะมีแขกมาร่วมงานจริงๆ ประมาณกี่คน เพราะมีส่วนในการกำหนดที่นั่ง อาหาร และพื้นที่จัดงานอีกด้วย

11. Bachelor Party เลี้ยงสละโสด ไม่เฉพาะแต่ฝ่ายเจ้าบ่าวเท่านั้นที่จะมีงานนี้ได้ เจ้าสาวก็เช่นกัน โดยปกติเพื่อนๆ จะเป็นผู้จัดการให้ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด และกดดันที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใกล้ถึงวันแต่งงาน และยังเป็นการดีที่บ่าวสาวจะได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองบ้าง หลังจากการวางแผนแต่งงานที่เคร่งเครียดมาเป็นเวลา 1-2 เดือนเต็ม

12. The Finishing Touches การเตรียมงานโค้งสุดท้าย แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเรื่องหยุมหยิมเล็กน้อย แต่เมื่อมารวมกันแล้วก็ทำเอาเจ้าบ่าวเจ้าสาวหมดแรงกันได้เลยทีเดียว ทั้งเรื่องของที่นั่งแขก ของชำร่วย ประธานในงาน สคริปต์ของงาน อาหาร เพลง ห้องหอ และอื่นๆ อีกมากมาย

  
Style Idea Gallery
Real Wedding
Cake
Ceremony Decor
Flower
Food & Drink
Wedding Photography & Video
Invitation & Card
Dresses & Styles
Wedding Gowns
Bridesmaind Dresses
Flower Girl Dresses
Make up & Hair style
Get Started
Time & Budget
Working With Vendor
Local Vendor
Real-Life Honeymoons
Hotel & Destinations
Sex & Honeymoons
 
Home & Decor
Home Gallery
Engagement's Idea
Wedding Ring
Sweepstakes And Promotions
E-Newsletter
Wedding Studio